Mẹ phải làm gì khi bé bị thừa cân?


Thừa cân và béo phì là tình trạng khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Tình trạng này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vậy mẹ phải làm gì khi bé bị thừa cân? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tăng cường hoạt động

Khi lười vận động, cơ thể bé sẽ tích trữ nhiều mỡ thừa dẫn đến tình trạng thừa cân. Do vậy, mẹ nên cho bé tập chơi một môn thể thao nào đó và thường xuyên vận động mỗi ngày. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên hạn chế cho bé ăn quá nhiều tinh bột.

me-phai-lam-gi-khi-be-bi-thua-can-1

Áp dụng chế độ ăn uống phù hợp

Trước tiên, mẹ cần tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng của bé và áp dụng chế độ ăn uống phù hợp. Mẹ không nên để bé rơi vào tình trạng quá đói. Vì khi quá đói, bé sẽ ăn nhiều gấp đôi so với bình thường, từ đó dẫn đến sự tích lũy mỡ thừa. Không chỉ vậy, mẹ cần loại bỏ những thức ăn có quá nhiều dầu mỡ và chất béo ra khỏi thực đơn hàng ngày của bé. Ngoài ra, mẹ không nên cho bé ăn nhiều đồ ngọt, đặc biệt là không uống nước ngọt có ga. Mặt khác, mẹ cũng cần theo dõi và kiểm soát cân nặng của bé. Nếu mẹ để bé giảm cân quá nhanh thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé.

Bổ sung trái cây và rau xanh

Thay vì ăn quá nhiều chất béo và tinh bột, mẹ hãy bổ sung cho bé thật nhiều trái cây và rau xanh. Những thực phẩm này không chỉ cung cấp vitamin cho cơ thể mà còn bổ sung nhiều chất xơ, từ đó làm giảm khả năng béo phì. Khi ăn nhiều chất xơ, bé sẽ có cảm giác no bụng. Hơn nữa, chất xơ còn có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa và hạn chế lượng đường trong máu. Trong quá trình tiêu hóa, chất xơ sẽ đẩy nhanh tốc độ vận chuyển thức ăn trong đường ruột và làm hạn chế sự tăng cân.

me-phai-lam-gi-khi-be-bi-thua-can-2

Uống đủ lượng nước và sữa mỗi ngày

Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, mẹ cũng cần cho bé uống đủ lượng nước và sữa mỗi ngày. Nước sẽ giúp bé điều hòa các chất trong cơ thể, đồng thời kiểm soát năng lượng hiệu quả. Đối với bé bị thừa cân, mẹ nên cho bé uống các loại sữa không đường để ngăn không cho mỡ thừa hình thành. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không cho bé uống sữa đặc có đường. Việc uống đủ nước và sữa hàng ngày sẽ giúp cho bé nhà bạn giảm cân hiệu quả.

Thừa cân và béo phì không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn là trở ngại tâm lý đối với các bé. Do đó, các mẹ cần áp dụng những phương pháp phù hợp để kiểm soát cân nặng của bé.