Phòng bệnh tay chân miệng hiệu quả


Tay- chân- miệng là một trong những căn bệnh dễ lây và gây nên nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Với tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng trên khắp cả nước, đây là căn bệnh gây nhiều lo lắng cho các bậc phụ huynh. Những chia sẻ dưới đây, nuoicuti xin nêu ra một số cách phòng chống hiệu quả, ngăn không cho các bé mắc bệnh tay- chân- miệng.

Nguyên nhân gây bệnh Tay- chân- miệng

tcm11111111111

Tay- chân- miệng là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây ra bởi một loại vi rút thuộc nhóm Enterovirus, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch tiết mũi họng, dịch tiết từ các bọng nước bị vỡ của người bệnh.

Triệu chứng nhận biết

Tay- chân- miệng có dấu hiệu bệnh rất đặc trưng, bao gồm:

  • Sốt
  • Đau họng
  • Tổn thương niêm mạc miệng và da. Bệnh thường xuất hiện bọng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, trong miệng, đầu gối và mông của trẻ.

Bệnh thường diễn biến nhẹ, dễ điều trị. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số trường hợp cá biệt bệnh tiến triển nhanh, nặng và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong, như phù phổi cấp, viêm cơ tim, viêm não- màng não.

tcm1

Cách phòng bệnh

  • Giữ gìn vệ sinh tuyệt đối: tất cả các thành viên trong gia đình đều phải thực hiện giữ vệ sinh cẩn thận. Từ các hoạt động vui chơi, nấu nướng và các tiếp xúc trực tiếp khác như: cho trẻ ăn, thay bỉm tã, bồng ẵm trẻ….. đều ưu tiên vấn đề vệ sinh lên hàng đầu bởi trẻ thường có sức đề kháng yếu, dễ bị mầm bệnh tấn công.
  • Ăn chín uống sôi: đảm bảo nguồn nước sạch, dụng cụ ăn uống phải được vệ sinh và khử trùng sạch sẽ trước khi sử dụng; hạn chế cho trẻ ngậm mút tay, chân và các vật dụng, đồ chơi.
  • Đảm bảo không gian sạch: bên cạnh vật dụng sạch, không gian sống cũng phải trong lành, thoáng khí, tránh ẩm thấp dễ sinh ra vi khuẩn có hại.
  • Cách ly triệt để với người mắc bệnh: không chỉ hạn chế mà mẹ phải tránh các nguồn mắc bệnh khỏi con yêu bằng cách không cho trẻ tiếp xúc hoặc ở gần các đối tượng mắc bệnh.

Chúc ba mẹ luôn chăm sóc và bảo vệ con yêu thật tốt trước các mầm bệnh, đặc biệt là bệnh Tay- chân- miệng rất dễ lây lan. Trường hợp trẻ không may bị nhiễm bệnh, ba mẹ có thể tham khảo cách chăm sóc trẻ ở nhà hiệu quả tại http://nuoicuti.com/meo-cham-soc-tre-bi-tay-chan-mieng/