Sai lầm trong chăm sóc trẻ dưới 6 tháng


Dưới 6 tháng là giai đoạn phát triển cực kỳ quan trọng của bất kỳ trẻ nào. Bởi vào thời điểm này, các hệ cơ quan của trẻ vẫn chưa hoàn thiện, các vi khuẩn và vi rút gây bệnh rất dễ xâm nhập gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng nắm vững cách chăm con chính xác. Dưới đây là những sai lầm cần tuyệt đối tránh phạm phải khi chăm sóc đối tượng trẻ nhỏ dưới 6 tháng.

Để trẻ ngủ quá 3 giờ liên tục mà không bú

Với một số mẹ mới sinh con lần đầu tiên, đây là sai lầm rất thường gặp. Việc này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ bởi cơ thể bé có nguy cơ tự khử nước nếu không được cho bú trong thời gian dài. Qua đó, tình trạng sức khỏe của trẻ sẽ diễn biến tiêu cực, xử trí không kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển.

Do đó, mẹ nên đánh thức và cho trẻ bú khoảng 2-3 giờ/lần. Thói quen này nên được duy trì ít nhất 2 đến 3 tuần đầu tiên sau khi sinh để dễ dàng theo dõi và thiết lập thói quen cho bé.

11

Không giữ sạch sẽ cho bé

Hệ miễn dịch của trẻ dưới 6 tháng còn rất non nớt, do đó việc duy trì thói quen giữ vệ sinh cơ thể cho trẻ là cực kỳ quan trọng.

Điều quan trọng khi tiếp xúc, ôm ấp và cho trẻ ăn uống là phải luôn vệ sinh tay chân sạch sẽ tuyệt đối. Đồng thời, mẹ cũng cần phải tắm rửa đều đặn cho bé, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn.

Sử dụng kháng sinh bừa bãi

Tình trạng kháng thuốc đang xảy ra ngày càng nhiều trên khắp thế giới. Mặt khác, việc lạm dụng kháng sinh sẽ làm cho cơ thể trẻ không có khả năng tự hình thành kháng thể để trị bệnh.

Khi trẻ bị bệnh, tốt nhất hãy theo dõi và cho trẻ thăm khám tại các bác sĩ có chuyên môn để được tư vấn và điều trị tốt nhất. Với những bệnh đơn giản như ho, cảm ở thể nhẹ, mẹ hoàn toàn có thể áp dụng một số biện pháp dân gian quen thuộc để đuổi bệnh cho con.

22

Để các đồ dùng nguy hiểm trong tầm với của trẻ

Trẻ nhỏ thường luôn tò mò khám phá mọi thứ. Do đó, bất kỳ vật dụng, thiết bị, công cụ dụng cụ nào có khả năng gây hại đều phải để xa tầm tay trẻ. Chính sự chủ quan, ỷ lại của mẹ hoặc người lớn trong nhà có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm.

Mặc quần áo cho trẻ quá chật

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường đổ mồ hôi nhiều hơn người trưởng thành do mức nhiệt độ cơ thể cao hơn. Việc mặc quần áo quá chật vừa khiến trẻ bức bối khó chịu, vừa dễ đổ mồ hôi. Nếu mẹ không phát hiện và để mồ hôi thấm ngược vào người sẽ gây bệnh cho trẻ.

Vì vậy, mẹ nên cân nhắc khi tìm mua và lựa chọn quần áo phù hợp cho con yêu.

44

Những sai lầm trên tuy rất đơn giản nhưng rất nhiều mẹ thường vấp phải, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe và sự phát triển của con yêu. Qua bài viết này, nuoicuti.com hy vọng các mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm để chăm trẻ tốt hơn.