Cách giúp trẻ phát triển trí não qua mỗi giai đoạn


Trẻ sẽ đổi khác rất nhanh qua từng thời kỳ, bố mẹ cần biết cách để giúp trẻ phát triển trí não qua mỗi giai đoạn. Với những cách này, bé có đầy đủ điều kiện để được phát triển toàn diện.

Để giúp trí não phát triển không phải bố mẹ nào cũng biết. Tuy nhiều cách rất đơn giản, chỉ cần vài hành động nhỏ là bạn hoàn toàn có thể thúc đẩy trí tuệ của bé.

1. Trẻ giai đoạn 1 – 3 tháng

Để trẻ 1-3 tháng sớm làm quen với môi trường bên ngoài bụng mẹ, bạn nên tìm cách “gây sự chú ý” với con. Để bé chú ý hay dịch chuyển ánh mắt, bạn có thể cầm một vật đồ chơi nhỏ đáng yêu, máu sắc bắt mắt đưa lên trước mặt bé. Bé sẽ thấy lạ mà chăm chú nhìn ngắm. Sau đó, bạn có thể dịch chuyển qua trái, qua phải, bé sẽ di chuyển ánh mắt theo. Đây cũng là cách bạn luyện dần phải xạ cho con.

2. Trẻ giai đoạn từ 4-6 tháng

Trong giai đoạn từ 3 – 6 tháng trẻ bắt đầu vận động nhiều hơn và đa phần rất thích nước. Khi tắm cho bé, bạn có thể thả vào đó những chú vịt, tàu thuỷ đồchơi để bé nghịch nước. Bạn sẽ thấy bé rất thích thú với trò chơi trong nước. Tuy nhiên cũng nên nhớ giới hạn thời gian dể bé không bị nhiễm lạnh.

cach-kich-thich-tri-nao-tre-phat-trien

3. Trẻ giai đoạn từ 7 – 9 tháng

Trẻ giai đoạn từ 7 – 9 tháng có thể cầm nắm các vật bằng tay khá tốt. Bố mẹ nên chọn những món đồ chơi khác nhau có kích thước phù hợp để trẻ cầm chơi. Tập cho đôi tay bé khéo léo.

4. Trẻ giai đoạn từ 10 – 12 tháng

Cách giúp trẻ phát triển ở giai đoạn này chính là cung cấp những món đồ chơi phát triển trí tuệ ở mức độ đơn giản. Những món đồ chơi hơi khó một chút sẽ không có tác dụng gì vì nhiều bé vẫn chưa biết cách chơi đồ chơi. Những món đồ đơn giản có thể phát ra âm thanh như các loại đàn cho bé. Bạn cũng có thể mua các khối xếp hình cơ bản để trẻ tập xếp,…

5. Trẻ giai đoạn từ 13 – 15 tháng 

Lúc này các bé đã khá hiếu động, muốn tìm hiểu mọi thứ. Bạn nên chịu khó chỉ bé quan sát các vật dụng thường ngày và gọi tên chúng để trẻ ghi nhớ. Cách này giúp bé ghi nhớ tên các đồ vật và nhanh phát triển khả năng nói, đa dạng vốn từ.

6. Trẻ giai đoạn 16 -18 tháng

Giai đoạn này bạn có thể phát triển kiến thức của con cũng như sự nhanh nhạy trong nhận thức bằng cách cho trẻ nghe tiếng kêu của các loại động vật như: tiếng kêu chó, mèo, chim, gà, lợn,….

Xem thêm: http://nuoicuti.com/